Cách Gõ Công thức toán học hóa học trên website WordPress 100% thành công

Sau đây tuhocOnline sẽ hướng dẫn các bạn giải pháp gõ công thức toán học và hóa học trong webiste wordpress không bị xuống hàng ở các công thức thành công 100%.

Plugin tốt nhất cứu cánh gõ công thức toán học hóa học trên wordpress

Trong các plugin gõ toán học được phát triển hỗ trợ riêng cho nền tảng webiste wordpress như Jetpack, Enable latex, WP Latex, Latex for wordpress,… Thì khi test qua các plugin đó, Plugin Latex for wordpress là dễ sử dụng, hiệu quả nhanh chóng nhẹ và không bị xuống hàng ở mỗi công thức.

  • Tải Plugin Latex for WordPress

Hướng dẫn sử dụng và cài đặt Plugin Latex for wordpress

Trước tiên bạn cần tải và cài đặt Plugin Latex for WordPress về. Sau đó upload cài plugin này vào wordpress và active. Vào mục Setting–>Latex–> tích chọn WordPress.com và Custom Service—> ấn Update Latex Options

Và giờ tiến hành gõ công thức toán học trong bài viết. Ở công cụ gõ chữ ở các bài viết wordpress không có hỗ trợ đầy đủ các phép tính, công thức toán học phức tạp vì vậy bạn cần sử dụng một công cụ hỗ trợ gõ công thức toán học riêng. Bạn có thể sử dụng công cụ gõ toán học Online.

Gõ công thức toán học Online kết hợp dùng dấu chèn vào bài viết website WordPress

Plugin MathType hỗ trợ gõ công thức toán học trên WordPress

Với những bạn thành thạo về LaTeX thì bạn có thể gõ trực tiếp vào bài viết, riêng mình thì không rành LaTeX lắm nên mình thường dùng một phần mềm gõ ký hiệu toán học quen thuộc là MathType để hỗ trợ. Bạn chỉ cần gõ trong MathType, copy rồi paste và bài viết. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải cài đặt chút ít cho phần mềm MathType. Bạn vào Preferences -> Cut and Copy Preferences, tick vào MathML or TeX và chọn LaTeX 2.09 and later như hình dưới đây.

 

Website trực tuyến gõ công thức toán học Online

Một số website online gõ công thức toán học hóa học trực tuyến bạn có thể tham khảo như:

https://www.edutech.vn/cong-thuc-toan-hoc/index.html

https://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php?lang=vi-vi

Sau khi gõ xong công thức bạn copy phần \sprt . Đối với edutech.vn sau khi thực hiện lựa chọn xong bạn ấn nút XEM KẾT QUẢ để nó cập nhật công thức nhé

Cách Gõ Công thức toán học trong website WordPress thành công 100% 05

Chèn vào bài viết thêm dấu $$ phía trước và sau mỗi công thức

Cách Gõ Công thức toán học trong website WordPress thành công 100% 02

Xem kết quả

Cách Gõ Công thức toán học trong website WordPress thành công 100% 01

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục

Tuy nhiên, plugin LaTeX for WordPress đôi khi bị công thức bạn gõ vào luôn nằm trên một dòng và được canh giữa. Để khắc phục nhược điểm này, ta cần chỉnh sửa chút ít trong code của plugin. Bạn vào plugins -> Editor, chọn plugin LaTeX for WordPress và chọn file latex.php. Tìm đoạn code bỏ dòng sau: 

Cách Gõ Công thức toán học hóa học trên website WordPress 06

Chúc các bạn thực hiện thành công!

4.3/5 - (3 bình chọn)