HSK và HSKK là gì? Tất tần tật về thi các cấp HSK Trọn Bộ

HSK là gì?. Giá trị như thế nào ở mỗi cấp HSK

HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi 汉语水平考试, nghĩa là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán, do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh Trung Quốc thiết kế, được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận từ tháng 2/1990. Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hoá, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. Có thể ví HSK đối với tiếng Hán tương tự như TOEFL với tiếng Anh. Chứng chỉ HSK có hiệu lực trên toàn thế giới.
Chứng chỉ HSK là căn cứ để các trường, viện đại học ở Trung Quốc nhận sinh viên quốc tế đến Trung Quốc du học; để xuất khẩu lao động, kết hôn với người Trung Quốc; để các tổ chức, công ty tuyển dụng nhân viên; và để đánh giá và nâng cao trình độ tiếng Hán.

Thông tin chi tiết Kỳ thi HSK có 6 cấp độ.

HSKTRÌNH ĐỘLƯỢNG TỪ VỰNGCEF
HSK cấp độ 6Cao cấp5000C2
HSK cấp độ 52500C1
HSK cấp độ 4Trung Cấp1200B2
HSK cấp độ 3600B1
HSK cấp độ 2Sơ Cấp300A2
HSK cấp độ 51150A1

HSK cấp độ 6:

Thí sinh đạt HSK cấp độ 6 có khả năng nghe hiểu hoặc đọc hiểu thông tin tiếng Hán  một cách dễ dàng, có khả năng diễn đạt quan điểm ý kiến bằng văn nói hoặc văn viết thông thạo lưu loát.

HSK cấp độ 5:

Thí sinh đạt HSK cấp độ 5 có khả năng đọc báo, tạp chí tiếng Hán, thưởng thức các chương trình truyền hình phim ảnh tiếng Hán, có khả năng thuyết trình bằng tiếng Hán khá hoàn chỉnh.

HSK cấp độ 4:

Thí sinh đạt HSK cấp độ 4 có khả năng nói chuyện về những chủ đề ở phạm vi chủ đề rộng bằng tiếng Hán, có khả năng giao tiếp lưu loát trôi chảy với người bản ngữ.

HSK cấp độ 3:

Thí sinh đạt HSK cấp độ 3 có khả năng giao tiếp thông thường trong học tập, công việc, cuộc sống, du lịch Trung Quốc.

HSK cấp độ 2:

Thí sinh đạt HSK cấp độ 2 có khả năng giao tiếp những chủ đề đơn giản quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, tương đương tiếng Hán sơ cấp ở Trung Quốc.

HSK cấp độ 1:

Thí sinh đạt HSK cấp độ 1 có khả năng hiểu và sử dụng một số câu, từ ngữ đơn giản, đáp ứng một số nhu cầu giao tiếp cơ bản, là bước chuẩn bị cho việc tiếp tục học tập phát triển tiếng Hán.

HSK và HSKK là gì? Tất tần tật về thi các cấp HSK Trọn Bộ

HSKK Là gì?. Có quan trọng không?

HSKK là viết tắt của HSK 口语 (汉语水平口语考试 – Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi). Được gọi là: Thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của ứng viên. Thi HSKK bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và HSKK cao cấp, được thi dưới hình thức thu âm.

Thi Trình Độ Khẩu Ngữ Tiếng Hán HSKKThi Trình Độ Hán Ngữ HSKNăng lực Hán Ngữ Quốc Tế
HSKK(cao cấp)HSK(cấp 6)
cấp 5
HSK(cấp 5)
HSKK(trung cấp)HSK(cấp 4)
cấp 4
HSK(cấp 3)
cấp 3
HSKK(sơ cấp)HSK(cấp 2)
cấp 2
HSK(cấp 1)
cấp 1

Thời hạn chứng chỉ HSK và HSKK theo tiêu chuẩn

Mỗi chứng chỉ HSK chỉ có hiệu lực 2 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ. Vì vậy sau khi chứng chỉ HSK đủ 2 năm phải thi lại để được cấp chứng chỉ HSK mới.

Tham khảo: 

Tự học Online

5/5 - (3 bình chọn)