Tổng Hợp Dàn Ý Và Những Bài Văn Viết Thư Hay Lớp 4 [CỰC HAY]

Tổng Hợp Dàn Ý Và Những Bài Văn Viết Thư Hay Lớp 4 ngắn nhất [CỰC HAY]. Hướng dẫn các bạn cách làm văn viết thư lớp 4 và các dạng đề văn viết thư lớp 4 trọn bộ. Tự học Online xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn tham khảo Tổng Hợp Dàn Ý Và Những Bài Văn Viết Thư Hay Lớp 4 [CỰC HAY]. 

Tổng Hợp Dàn Ý Và Những Bài Văn Viết Thư Hay Lớp 4 [CỰC HAY]

Cách làm Văn Viết Thư Lớp 4

KIẾN THỨC CẦN NHỚ

1. Người ta viết thư là để thăm hỏi, thông báo tin tức, trao đổi ý kiến, chia sẻ vui buồn.

2. để thực hiện mục đích trên, một bức thư thường có những nội dung sau:

a. Phần đầu thư:
– Dịa điểm, thời gian viết thư. – Lời thưa gởi.

b. Phần chính của bức thư:
– Nêu lí do và mục đích viết thư.
– Thăm hỏi người nhận thư về tình hình sức khỏe, công việc ( những ) thay đổi ( nếu có ) trong cuộc sống.
– Thông báo tình hình của người viết thư.
– Nêu ý kiến cần trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm tâm sự với người nhận thư.

c. Phần cuối:
– Ghi lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn của người viết thư.
– Chữ kí và tên ( hoặc họ, tên ) của người viết thư.

3. Lời lẽ viết thư phải phù hợp với đối tượng nhận thư: viết cho người trên thì lời lẽ và xưng hô phải lễ phép, viết cho bạn bè cùng trang lứa thì giọng điệu thân mật, cởi mở.

MỘT SỐ BÀI VĂN THAM KHẢO

Đề 1: Em hãy viết một lá thư gởi cho ông bà ở quê

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Ông kính yêu!

Lâu rồi, cháu không được về quê, cháu nhớ ông lắm. Dạo này ông có khỏe không? Gia đình cháu trong này vẫn bình thường. Năm nay cháu học
lớp ba, từ đầu năm đến giờ cháu được chín điểm mười rồi, ông ạ! Ngày nghỉ cháu thường được mẹ cho đi chơi.

Cháu vẫn nhớ năm ngoái được về quê thăm ông và thả diều cùng anh Hải, đêm đêm ngồi nghe ông kể chuyện những năm tháng đi đánh giặc cháu thầm cảm phục ông vô cùng. Cháu hứa với ông sẽ luôn học thật giỏi, chăm ngoan để ông vui. Cháu kính chúc ông luôn khỏe mạnh, sống lâu. Cháu mong mau chóng đến hè để được về thăm ông và nghe ông kể chuyện.

Cháu của ông
Trần Đức Tuấn

Đề 2: Em hãy viết thư cho cô giáo cũ đã dạy em.

BÀI LÀM

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Cô giáo kính mến!

Thế là em đã không học cùng cô giáo hai năm rồi. Hiện nay chúng em đang tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kì thi cuối năm. Em lại nhớ đến cô giáo. Em nhớ đến những trò chơi cô tổ chức cho chúng em ôn bài. Em nhớ đến những cái kẹo xinh xinh là phần thưởng của trò chơi. Em nhớ đến
những giờ ôn tập hứng thú đến độ khi cô bảo hết giờ, chúng em ai cũng tiếc sao nó ngắn quá! Và rồi sau kì thi mà lớp chúng em do cô dạy được đứng đầu toàn khối 1, chúng em không được học cùng cô nữa. Chúng em lên lớp 2, còn cô giáo lại đón nhận các bạn mới vào trường.

Tuy không học cùng cô, nhưng chúng em vẫn luôn nhớ đến cô nhất là vào những dịp thi học kì như hiện nay. Em hứa với cô sẽ cố gắng ôn tập thật cẩn thận, như lời cô dặn. Em cũng chúc lớp cô dạy sẽ đạt kết quả tốt như lớp chúng em hồi đó.

Cuối thư, em kính chúc cô mạnh khỏe.

Học trò cũ của cô
Anh
Dương Thị Ngọc Anh

Đề 3: Em hãy viết một bức thư gởi cho bạn.

BÀI LÀM

Bến Tre, ngày … tháng … năm …

Hương thân!

Mình thật có lỗi vì không viết thư cho bạn, mình đã hứa là về quê mình sẽ viết thế mà mải chơi qua ngày tháng, mới đó mà đã nười ngày rồi còn gì…

Hương ơi, quê mình có nhiều điều thú vị lắm nhưng chỉ có một sự kiện đáng lưu ý nhất và mình nhớ nhất là đi thuyền trong đêm trăng ngắm cảnh đẹp…

Hương à, chắc bạn đã nhìn thấy trong ti vi cảnh người quê nhẹ nhàng khoang thai khuấy đều mái dầm len lách trong vườn cây rồi chứ gì? Và mình, chính mình cũng đã ngồi trên thuyền và cùng mái dầm rồi đó. Thật là hú vía không nhờ các bạn thì cả mình lẫn thuyền đã xoay mòng mòng và trôi ra ngoài sông lớn rồi. Bây giờ nhớ lại mình thật xấu hổ vô cùng đã không biết bơi mà còn bày đặt tài khôn. Giờ thì mình đã biết bơi rồi, chừng nào Hương về mình sẽ dạy cho Hương bơi chứ nói trên mặt giấy thì khó lắm, Hương à.

Hương ơi, ngày mười bốn vừa rồi bạn làm gì trên ấy? Mình thì cùng các bạn rủ nhau, hẹn nhau là ngày ấy sẽ bơi thuyền đi chơi vì có ánh trăng sáng. Mình bơi thuyền đi nhanh lắm, hình như là mình bơi đua với đám lục bình hay gì đó mình không nhớ rõ lắm. Đến lúc quẹo vào vườn của cậu,
mình móc vào chẳng được đành phải nhờ các bạn.

Vào con rạch vườn cậu, sao mà nó tối thấy ghê nhưng có các bạn và ánh trăng nên mình bớt sợ hãi. Đến vườn cậu thì đã hơn bảy giờ nhưng cậu vẫn dẫn chúng mình đi hái quả. Trước nhà cậu là những cây chôm chôm sum suê. Bạn có tưởng tượng nổi không, có nhiều vô số kể, chúng mình hái, ngồi xuống gốc cũng có thể hái được. Hái rồi ăn ngay tại gốc luôn mới đã. Bạn biết không, những quả chôm chôm cứ đỏ ối nhưng chẳng trốn được dưới đôi mắt của chúng mình. Những quả chôm chôm đó cơm rất ngọt và bùi lắm. Chẳng phải thế là hết mà còn nhiều loại lắm, nào là chôm chôm nhãn, chôm chôm… trái chôm chôm gì đó mình quên rồi nhưng không sao, mình sẽ cho bạn biết khi bạn về quê mình nhé! Còn bây giờ thì mình kể tiếp, sau đó mình tấn công những trái dừa dâu ngọt lịm, mát lạnh đến tận chân răng. Bạn biết không nó nhỏ lắm, đứng dưới gốc cây cũng hái được chẳng cần phải trèo leo. Khoảng chín mười giờ, gì đó mình về, con thuyền như đi chậm hơn vì thuyền đầy ắp những quả chôm chôm dừa, những chú cá, chốc chốc cứ từ dưới sông tung mình lên làm tung tóe những giọt vàng. Hình như nó muốn xem trong khoang thuyền có gì ấy mà. Thật là buổi đi chơi vui quá, bạn mà về chắc chắc cũng sẽ vui như vậy.

Thư đã dài mà cũng mỏi tay lắm rồi mình dừng bút nghe. Mình mong là bạn sẽ về quê mình chơi. Ơ đây còn rất nhiều chuyện vui, bạn về sẽ biết. Còn bây giờ các bạn rủ mình đi chơi rồi. Lại chơi.

Bạn nhớ về quê mình nhé! Mong bạn…
Bạn thân của Hương
Uyên
Phượng Uyên

Đề 4: Viết thư gởi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe về tình hình lớp và trường em hiện nay.

BÀI LÀM 1

Nha Trang, ngày … tháng … năm …

Tuấn thân nhớ!

Đã gần nửa năm kể từ ngày mình chuyển trường vòa đây. Mình nhớ cậu và trường cũ lắm nên hôm nay mình viết thư thăm cậu , nhân tiện kể cho cậu nghe về tình hình lớp và trường mình hiện nay.

Cậu vẫn khỏe chứ? Vào năm học rồi và đã sắp kiểm tra học kì I rồi, chắc là cậu bận học lắm phải không? Hai bác vẫn khỏe chứ? Mình đoán là năm ngoái cậu học tốt vậy, thế nào năm nay cậu cũng được bố thưởng cho chiếc xe đạp để đi học, phải không? Dạo này mình mập và cao hơn. Nhà mình ở gần trường nên mình đi bộ, đỡ cho bố phải đưa đón. Trường mình gần biển nên rất mát. Lớp mình có 36 bạn, đa số là học sinh khá. Lớp trưởng của mình là con gái bạn ấy khảo bài rất gắt nên mình rất ngán, nhưng bạn ấy rất tốt. Sắp kiểm tra rồi, mình phải ôn bài thật kĩ và thỉnh thoảng mình phải nhờ bố giảng. Mình luôn nhớ quê, bạn bè và thầy cô mà mình cùng cậu học suốt ba năm qua.

Thôi, mình dừng bút đây. Chúc cậu và gia đình luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Cậu nhớ viết thư cho mình nhé.

Bạn thân của Tuấn
Khải
Nguyễn Minh Khải

BÀI LÀM

Ai Mỹ thân mến!
Vậy là chúng mình xa nhau hơn hai tháng rồi phải không Mỹ? Chẳng phải mình và Mỹ lười viết thư cho nhau nà đứa nào cũng chuẩn bị học cho kì thi giữa kì sắp đến phải không Mỹ? Tối nay, sau khi học bài xong mình tranh thủ viết thư cho mỹ đây.

Ai Mỹ thân nhớ! Bạn có khỏe không? Học hành thế nào? Hỏi vậy thôi chứ mình biết sức học của Mỹ có bao giờ chịu đứng sau mọi người đâu! Cậu luôn chịu khó, chăm chỉ thì làm gì mà Mỹ không giành vị trí hàng đầu phải không?

Giờ thì mình kể vài nét về tính tình của lớp mình cho Mỹ biết nhé! Từ ngày Mỹ đi lớp mình vẫn tổ chức học nhóm một tuần ba buổi và học tại nhà bạn Nam đấy. Còn lại thì tự học ở nhà. Tụi mình cũng đang cố gắng để học thật tốt. Các bạn và mình rất nhớ Mỹ. Giá như Mỹ cùng học với tụi mình thì vui biết chừng nào! Cho mình dừng bút đây, chúc Mỹ và các bạn mới của Mỹ thật khỏe và chăm ngoan học giỏi. Hồi âm cho mình nhé!

Bạn thân của Ai Mỹ
Nga
Hoàng Thị Nguyệt Nga

Đề 5: em hãy viết một thư cho một bạn ở nước ngoài để làm quen và tỏ bày tình cảm của mình.

BÀI LÀM

Đồng Hới, ngày … tháng … năm …

Bạn Na-ka-mu-ra thân mến!

Mình tên là Nguyễn Ngọc Anh Phượng, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, thị xã đồng hới, tỉnh quảng bình, việt nam. Hôm thứ hai tuần rồi, mình thấy bạn xuất hiện trên ti vi qua làn sóng VTV3 với một gương mặt dễ thương. Bạn đã vẽ được một bức tranh thật có ý nghĩa về nội dung “ tác hại của chất phóng xạ “ từ hai quả bom nguyên tử mà đế quốc Mỹ đã ném xuống trên đất nước bạn hồi chiến tranh thế giới thứ hai. Bức tranh mang một thông điệp thật lớn lao: phản đối chiến tranh và ước mơ của tuổi thơ là được sống trong hạnh phúc hòa bình. Mình rất thích môn vẽ Na-ka-mu-ra ạ!

Bạn cũng là một cô bé đang vượt lên trên số phaanjcuar mình đấy. Tác hại của chất phóng xạ đã làm cho đôi chân của bạn không bình thường như chúng mình. Nhưng ý chí và nghị lực của bạn thật đáng cho trẻ em trên toàn thế giới khâm phục. Bức thư này, mình muốn bày tỏ sự cảm phục của mình đối với bạn và muốn làm quen với bạn. Để từ đây chúng mình có thể trao đổi với nhau qua những bức thư ngắn ngủi như thế này Na-ka-mu-ra nhé! Mình xin dừng bút đây. Chúc bạn thành công trong nghệ thuật hội họa.

Bạn gái làm quen
Phượng
Nguyễn Ngọc Ai Phượng

BÀI LÀM 2

Hà Nội, ngày… tháng… năm…

Bạn An-na thân mến!

Từ đất nước Việt Nam, mình viết thư cho bạn đây! Mình tên là Trần Dạ Hương, học lớp 4B, trường tiểu học lê hồng phong, phường 11, quận hoàn kiếm, hà nội. Mình và bạn cùng một tuổi đấy và cùng học tiểu học, cùng chung ý thích và cả ước mơ nữa. Vậy là chúng ta có rất nhiều điểm trùng hợp. Bạn thích làm thơ mình cũng thế! Bạn muốn trở thành nhà nghiên cứu trên lĩnh vực môi trường thì mình cũng vậy. Hôm đọc bài thơ “ Màu xanh của em “ đã được dịch ra tiếng Việt đăng trên báo “ Khăn quàng đỏ “, mình thích lắm. Bài thơ đã nói hộ ước mơ của mình của bạn và của cả trẻ em trên khắp hành tinh này. Mình cũng đã làm một bài nhưn thế với tựa đề: “ Em yêu màu xanh “. Lúc nào đó mình sẽ gởi cho bạn và mong bạn sẽ đọc và góp ý cho mình.

Vậy An-na nhé. Cuối thư mình chúc bạn khỏe, làm được nhiều bài thơ hay và nhí nhảnh, yêu đời như hồn thơ của bạn.

Bạn mới
Hương
Trần Dạ Hương

Đề 6: viết một bức thư gởi bạn khi nghe tin quê bạn bị bão lớn.

BÀI LÀM

Tp Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Nam nhớ nhiều!

Từ ngày theo gia đình chuyển vào thành phố đến nay mình không nhận tin tức gì của Nam cả, mình nhớ Nam lắm. Tối nay, ngồi xem ti vi thấy có thông báo khu vực Quãng Ngãi bị lũ lụt và bão lớn. Mình viết thư cho Nam đây.

Đầu tiên minh muốn biết quê hương mình bị bão lụt tàn phá đến mức nào. Nghe nói sập mấy ngôi trường và mấy nóc ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi cùng với gia súc, hoa màu bị tàn phá nặng nề. Quê mình vốn đã nghèo càng trở nên nghèo thêm. Nam ơi! ngôi trường của mình có bị sao không? Mình ở đây mà người cứ phập phồng, chẳng biết bạn bè mình có đứa nào bị gì không? Cái xứ của mình sao mà khổ đến thế không biết? Bão lũ liên miên, không biết đến bao giờ ông trời không đày đọa dân miền Trung mình nữa?

Mình dừng bút đây, Nam nhớ hồi âm cho mình sớm nhé. Cuối thư mình gởi lời thăm hai bác và chúc sức khỏe đến bạn bè trong lớp. Mong thư Nam nhiều.

Bạn thân
Nam
Nguyễn Hoài Nam

BÀI LÀM 2

Hà Nội, ngày … tháng … năm…

Ngọc Khuê thân mến!

Hai tuần trước mình vừa gởi thư về cho khuê, chưa nhận được thư trả lời của khuê thì nay nghe tin cơn bão số 6 đổ bộ vào miền Trung và quê cậu bị thiệt hại nhiều. Mình vội viết thư liền cho cậu đây.

Ngọc Khuê ơi, nơi cậu ở ngay tâm bão ( là mình nhìn đăng ở báo ), tình hình gia đình cậu nay thế nào rồi? Nhà cửa có bị sao không? Mình nhớ hồi còn ở Huế, đến nhà cậu chơi, thấy nhà cửa san sát mà đều là nhà thấp cả, chẳng biết có bị hư hại gì không. Mà ở Huế năm nào cũng vậy, hễ bão
qua là lụt tới. Ơ vùng thấp lại phía đầu nguồn sông Hương, chắc là nước sông lên cao lắm phải không? Nhà cậu có cái gác nhỏ, mình hy vọng là cả nhà cậu được an toàn. Ở đây, các bạn học trường mình cũng như các trường trong thành phố đã tổ chức tiết kiệm tiền ăn sáng và tiền bỏ ống để ủng hộ học sinh các tỉnh bị thiệt hại do cơn bão vừa qua đấy. Nghe cô Hiệu trưởng phát động dưới cờ hôm thứ hai rồi, bạn nào cũng hăng hái tham gia, có bạn ủng hộ đến hai trăm nghìn cơ đấy! Ngọc Khuê đừng buồn nhé! Cứ viết thư kể cho mình biết tình hình hiện nay của cậu và gia đình. Mình sẵn sàng chia sẻ với cậu và cậu nhớ rằng các bạn học sinh cũng như đồng bào cả nước đang hướng về miền Trung để chia sẻ, giúp đỡ. Mình tin là qua đợt, Ngọc Khuê sẽ ổn định trở lại và tiếp tục vươn lên trong học tập, đạt kết quả tốt cuối kì I này. Chả gì cậu cũng là học sinh giỏi của trường đang được chọn đi thi thành phố, đúng không?

Thôi, mình dừng bút đây. Lát nữa qua bưu điện gởi thư mình sẽ tặng bạn cuốn truyện cổ tích của An-đéc-xen cậu hằng yêu thích ( mình nhờ mẹ đóng gói sẵn rồi ). Chúc cậu vui, khỏe khi trở lại trường và nhớ là phải viết thư lại cho mình, dài thật dài nhé!

Thương mến
Hoa
Trần Mai Hoa

 

Tải Xuống 

3.6/5 - (9 bình chọn)