Câu Hỏi Trắc Nghiệm Sang Thu Hữu Thỉnh Lớp 9 ôn thi học kỳ và ôn thi Vào Lớp 10. Hệ thống câu hỏi trắc nghiệm bài thơ Sang Thu.

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM SANG THU (Hữu Thỉnh) Ngữ Văn Lớp 9

Câu 1: Nhà thơ Hữu Thỉnh thuộc lớp nhà thơ trưởng thành vào thời kì nào?
A. Kháng chiến chống Pháp
B. Thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Mĩ
C. Thời kì cuối cuộc kháng chiến chống Mĩ
D. Thời kì sau năm 1975
Hiển thị đáp án D

Câu 2: Bài thơ Sang thu được viết theo thể thơ nào?
A. Lục bát
B. Ngũ ngôn
C. Song thất lục bát
D. Thất ngôn tứ tuyệt
Hiển thị đáp án B

Câu 3: Sự biến đổi của đất trời lúc sang thu được nhà thơ cảm nhận lần đầu tiên từ đâu?
A. Từ một mùi hương
B. Từ một cơn mưa
C. Từ một đám mây
D. Từ một cánh chim
Hiển thị đáp án A

Câu 4: Hai câu thơ “Sương chùng chình qua ngõ- Hình như thu đã về” sử dụng phép tu từ nào?
A. Nhân hóa
B. Ẩn dụ
C. Hoán dụ
D. Điệp từ
Hiển thị đáp án A

Câu 5: Từ “chùng chình” được hiểu thế nào?
A. Đi rất chậm, dò từng bước một
B. Đi rất nhanh, vừa đi vừa nghiêng ngả
C. Ngập ngừng như không muốn đi
D. Ẩn giấu nhiều điều không muốn nói
Hiển thị đáp án C

Câu 6: Ý nào nói đúng cảm xúc của tác giả trong bài thơ Sang thu?
A. Hồn nhiên, tươi trẻ
B. Lãng mạn, siêu thoát
C. Mới mẻ, tinh tế
D. Mộc mạc, chân thành
Hiển thị đáp án D

Câu 7: Trong bài thơ trên, hình ảnh thiên nhiên vào thời điểm giao mùa hạ- thu có đặc điểm gì?
A. Sôi động, náo nhiệt
B. Bình lặng, ngưng đọng
C. Xôn xao, rộn ràng
D. Nhẹ nhàng, giao cảm
Hiển thị đáp án D

Câu 8: Trời đất lúc sang thu được miêu tả qua những phương diện nào?
A. Màu sắc, hương vị
B. Hoạt động, âm thanh
C. Ca ngợi, hình hồn
D. Trầm tĩnh, răn dạy
Hiển thị đáp án B

Câu 9: Ý nghĩa của câu thơ “Sấm cũng bớt bất ngờ/ Trên hàng cây đứng tuổi” là gì?
A. Những hàng cây đứng tuổi đã quen với tiếng sấm của mùa hạ nên không thấy bất ngờ với tiếng sấm của mùa thu
B. Sấm mùa thu không còn nhiều bất ngờ với hàng câu đứng tuổi
C. Hàng cây đứng tuổi trải qua nhiều mùa sấm chớp nên không còn bất ngờ đối với chúng nữa
D. Hàng cây đứng tuổi như con người từng trải, không còn thấy bất ngờ trước những vang động bất thường của cuộc sống.
Hiển thị đáp án D

Câu 10: Ý nào sau đây nêu được nét đặc sắc nhất về nghệ thuật của bài thơ trên?
A. Sử dụng câu ngắn gọn, chính xác
B. Sử dụng đa dạng, phong phú phép so sánh, ẩn dụ
C. Sáng tạo những hình ảnh quen thuộc mà vẫn mới mẻ, gợi cảm
D. Sáng tạo những hình ảnh giàu ý nghĩa, triết lý
Hiển thị đáp án D


Cùng Thảo Luận Nhé!